Cùng với việc cải tiến cấu hình, màn hình thì nâng cấp camera là giải pháp then chốt để smartphone sống tốt trong giới công nghệ. Trong đó, các model iPhone từ khi trình làng đã khiến các tín đồ công nghệ đứng ngồi không yên. Từ thiết kế camera không mấy nổi trội, cho đến nay cấu tạo camera iphone luôn nằm trong top smartphone chụp ảnh đẹp nhất.

Tìm hiểu cấu tạo camera iPhone

Camera iPhone 2G

Năm 2007, ông lớn Apple cho ra mắt smartphone iPhone 2G chỉ có một camera ở phía sau với độ phân giải khiêm tốn chỉ 2 megapixel. Tuy nhiên, ở thời bấy giờ thì đây là một con số xa xỉ. Chiếc iPhone đầu tiên được thiết kế khá dày so với những người em sau đó, nhưng lỗ camera lại rất nhỏ. Đường kính camera chỉ 4,5mm. 

Camera iPhone 3G, 3GS 

Cấu tạo camera iphone 3G dường như không có sự nâng cấp nào so với người anh cả. Có chăng chỉ là đường kính camera được mở rộng lên 0,5 mm. Sau đó, ở phiên bản iPhone 3GS, độ phân giải được cải tiến lên 3 megapixel với khả năng quay phim VGA 30fps. Đây là model iPhone đầu tiên được tích hợp khả năng lấy nét tự động.

Camera iPhone 4, 4S

Camera của model iPhone 4 được nâng lên 5 megapixel và trang bị đèn flash LED. Sự lột xác này một phần là nhờ đường kính camera 6mm. Sang đến phiên bản 4S, độ phân giải được nâng cấp lên 8 megapixel với khả năng quay phim full HD. Điểm vượt trội của iPhone 4S là sở hữu 5 thành phần thấu kính thay vì 4 thành phần ở phiên bản trước. Nhờ đó, iPhone 4S có khả năng nhận diện khuôn mặt. Quan trọng hơn, các model iphone 4, 4S đều được tích hợp camera trước VGA.

Camera iPhone 5, 5S, 5C

Vẫn trung thành với độ phân giải 8 megapixel nhưng cấu tạo camera iPhone 5 đã được cải tiến cảm biến máy ảnh. Do đó, iPhone 5 chụp ảnh được trong điều kiện thiếu sáng. Đồng thời, độ phân giải camera trước cũng được nâng từ VGA lên 1.2 megapixel.

Camera iPhone 5

Sang đến iPhone 5S, đây là model cuối cùng dùng camera phẳng. Đèn flash nâng cấp từ đơn thành kép true tone giúp tái tạo màu sắc hoàn hảo, chính xác cao. Thêm nữa, camera iPhone 5S có khả năng quay chậm và chụp liên tiếp.

Còn với dòng máy iPhone 5C, đây là một model giá rẻ có thiết kế camera phẳng như iPhone 5. Điểm khác biệt duy nhất là vỏ nhựa đa màu sắc.

Xem thêm: Bật mí cách chụp xóa phông trên iPhone nghệ thuật như nhiếp ảnh gia

Cấu tạo camera iPhone 6, 6Plus, 6s, 6s Plus 

Lột xác so với các model iPhone trước đó, iPhone 6 được thiết kế camera lồi 1mm nhưng vẫn giữ nguyên 8 megapixel và thấu kính 5 thành phần như iPhone 5. Tuy nhiên, khả năng quay video nâng cấp lên 60fps, quay chậm 240fps. iPhone 6Pus cũng sở hữu cấu tạo camera giống phiên bản iPhone 6. Điểm khác biệt duy nhất là tính năng chống rung quang học OIS chống nhòe hình.

Camera iPhone 6S

Tín đồ công nghệ thế giới một phen bất ngờ  khi iPhone 6s sở hữu camera 12 chấm. Camera lồi được bọc khung kim loại và có khả năng chụp Live Photos. Chưa dừng lại ở đó, Camera trước từ 1.2 megapixel cũng được cải tiến lên 5megapixel. Ở đời máy iPhone 6S Plus, camera có cấu tạo giống hệ phiên bản 6S nhưng tích hợp thêm chống rung quang học.

Camera iPhone SE 

Iphone SE là model iPhone cuối cùng sở hữu camera phẳng. Vẻ ngoài của iPhone SE giống với model 5s. Tuy nhiên, camera trước có độ phân giải 12 megapixel còn camera trước chỉ 1.2 megapixel.

Camera iPhone 7, 7 Plus 

Cấu tạo Camera iPhone 7 không được bao bọc bởi viền kim loại tới 7.6 mm nhưng lại có thiết kế rất bắt mắt. Hơn nữa, camera iPhone 7 sở hữu thấu kính 6 thành phần giúp chiếc smartphone có nhiều lợi thế chụp ảnh sắc nét. Camera trước cũng được nâng cấp lên 7 megapixel. 

Bước sang đến đời máy iPhone 7 Plus, camera chụp ảnh được nâng tầm với camera kép 2x telephoto. Nhờ đó mà máy zoom 10x mà không bị vỡ ảnh. Lần này Apple không quên tích hợp chống rung quang học cho cả hai phiên bản iPhone 7 và 7 Plus.

Camera iPhone 8, 8 Plus

Vì được trang bị tính năng sạc không dây mà camera iPhone 8 quay trở lại với thiết kế viền kim loại như đời máy 6S. Đường kính lồi cũng thu hẹp lại 9,6mm và làm mỏng 0,75mm. Vẫn là cảm biến 12 megapixel nhưng camera iPhone 8 có khả năng chụp đồng bộ chậm để phân bổ đều ánh sáng khi chụp flash. Bên cạnh đó, phiên bản iPhone 8 được trang bị tính năng HDR tự động.

Cấu tạo camera iPhone 8 Plus tiên tiến hơn với camera 2x kép. Đặc biệt, người dùng có cơ hội trải nghiệm tính năng giả lập ánh sáng đèn Portrait Lighting.

Camera iPhone X

Camera iPhone X

Lần đầu tiên Apple tích hợp camera 2x và đèn flash trong thiết kế camera vừa lớn vừa lồi hướng dọc thân thay vì sang ngang. Thông số camera kép của iPhone X giống với 8Plus. Điểm khác biệt là khả năng chụp thiếu sáng của phiên bản iPhone X nổi trội hơn và được trang bị OIS còn 8 plus thì không. Chưa dừng lại ở đó, iPhone X còn có chế độ chụp chân dung nhờ cảm biến TrueDepth.

Xem thêm: Giải mã cấu tạo màn hình điện thoại iPhone và những lỗi thường gặp

Camera iPhone 11

Cấu tạo camera iPhone 11 có thiết kế siêu rộng. Ngoài độ phân giải 12 megapixel thì tiêu cực 13mm cho phép người dùng chụp với góc rộng 120 độ. Điều này rất lý tưởng cho việc chụp phong cảnh, chụp tòa nhà. Nhờ việc sở hữu 2 camera, iPhone 11 vẫn cho khả năng chụp chân dung vô cùng ấn tượng.

Lời kết

Sự lột xác trong cấu tạo camera iPhone từng đời máy đã lý giải phần nào độ hot của những đứa con cưng nhà Apple. Nếu bạn đang có thắc mắc về các dòng máy iPhone hay bất cứ loại smartphone nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


From Our Blog

Recent News